About us

Khám và điều chỉnh tiếp xúc cắn khớp (TXCK) là công việc hàng ngày của bác sĩ lâm sàng bởi ý nghĩa quan trọng của nó trong thực hành nha khoa. Sự mất ổn định về khớp cắn có thể dẫn tới các vấn đề nghiêm trọng như: mòn răng tiến triển, răng lung lay hay di lệch, loạn chức năng hàm dưới…..

Ngày nay các phương pháp và vật liệu để khám các TXCK của bộ răng vẫn đang phát triển mạnh mẽ và còn nhiều thay đổi để giúp cho các nhà thực hành lâm sàng có thể thực hiện việc đánh giá khớp cắn ngày càng dễ dàng và chính xác hơn.

Có nhiều loại vật liệu và nhiều phương pháp khác nhau để ghi dấu TXCK như: giấy cắn, sáp ghi dấu cắn, các loại silicone ghi dấu cắn, màng kim loại shimstock, ảnh chụp khớp cắn, chất phun xịt khớp cắn…. Và rất nhiều nghiên cứu về ghi dấu TXCK đã được thực hiện trên các loại vật liệu này. Mỗi loại vật liệu và phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, chúng được chọn lựa để sử dụng tùy theo mục đích hay yêu cầu đòi hỏi khác nhau trong thực hành lâm sàng hay trong nghiên cứu.

Các nghiên cứu trước đây về ghi dấu TXCK ở Việt Nam được thực hiện chủ yếu trên giấy cắn và silicone, đây là các vật liệu ghi dấu bằng phương pháp định tính (chỉ ghi được vị trí và số lượng tiếp xúc). Thiết bị này có thể ghi nhận lại được lực tiếp xúc, thời gian tiếp xúc, vị trí tiếp xúc, diện tích tiếp xúc của từng răng theo thời gian thực dưới dạng phim động để phân tích trên máy tính sau khi thực hiện ghi nhận TXCK. Đây là phương pháp ghi dấu TXCK kĩ thuật số bằng phương pháp định lượng. Hai ưu điểm lớn nhất của phương pháp ghi dấu TXCK định lượng so với định tính là có thể ghi lại được cường độ lực cắn và thời gian tiếp xúc để đánh giá khớp cắn một cách chính xác hơn. Sensor ghi nhận TXCK của T-Scan thì không bị ảnh hưởng bởi nước bọt và có thể ghi từ 15-25 lần trên mỗi bệnh nhân.

Theo Andrew Cobb (2013) hiện nay T-Scan được áp dụng để: kiểm tra khớp cắn khi bắt đầu và kết thúc điều trị, cân bằng khớp cắn, kiểm tra lực cắn trong các phục hình (đặc biệt là phục hình trên implant), điều chỉnh máng nhai. Ngoài ra T-Scan còn có thể kết hợp với máy đo diện cơ trong chẩn đoán và điều trị rối loạn thái dương hàm.

Với mong muốn tìm hiểu rõ hơn về máy phân tích khớp cắn T-Scan và để có thể áp dụng thiết bị này trong thực hành nha khoa, chúng tôi thực hiện nghiên cứu :” Xác định các đặc điểm tiếp xúc cắn khớp tại lồng múi tối đa và trong vận động đưa hàm sang bên bằng hệ thống T-scan III”. Đây là một nghiên cứu cơ bản với mục đích phân tích những đặc điểm khớp cắn mà các phương pháp thông thường trước đây chưa xác định và đánh giá được, với mục đích bổ sung vào nguồn phương tiện phân tích khớp cắn theo hướng số hóa điện tử – là các thiết bị này ngày càng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của ngành Răng – Hàm – Mặt, giúp quá trình khám và điều trị của các bác sĩ thực hành lâm sàng được chính xác và dễ dàng hơn.

image001

  • Câu hỏi nghiên cứu: Sự tiếp xúc răng khi cắn lại ở lồng múi tối đa và trong vận động đưa hàm sang bên diễn ra như thế nào theo trình tự thời gian ?
  • Mục tiêu nghiên cứu: Các đặc điểm tiếp xúc cắn khớp tại lồng múi tối đa và trong vận động đưa hàm sang bên theo trình tự thời gian bằng hệ thống T-scan.

Mục tiêu chuyên biệt:
– Xác định đặc điểm tiếp xúc cắn khớp ở vị trí lồng múi tối đa:
+ Xác định sự phân bố lực cắn trên từng răng, từng vùng răng ở lồng múi tối đa.
+ Xác định răng tiếp xúc đầu tiên ở lồng múi tối đa.
+ Xác định thời gian ăn khớp của các răng tại lồng múi tối đa
– Xác định đặc điểm tiếp xúc cắn khớp trong vận động đưa hàm sang bên :
+ Xác định tỉ lệ % các kiểu tiếp xúc hướng dẫn trong vận động đưa hàm sang bên.
+ Xác định tỉ lệ % hướng dẫn của từng răng ở bên làm việc trong vận độngđưa hàm sang bên.
+ Xác định thời gian nhả khớp trong vận động đưa hàm sang bên